Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

Nhịp đập của văn hóa đơn vị

 Khi đặt chân vào một đơn vị, bình thường chỉ tốn mất mười phút là biết được nền văn hóa của đơn vị ấy thế nào. Là nhà quản trị, bạn có thể thể hiện nền văn hóa của cơ quan mình không?

Nếu không thể biểu hiện nó ngay thì ở vị trí chủ công ty, bạn nên tham khảo những điều sau.

Tin tốt và tin xấu

Hãy tự hỏi bạn đã dùng cách thức văn hóa nào để đối mặt với những thông tin xấu? Nhiều người chủ thường cáu sườn mỗi khi nghe được tin xấu. Nhưng tín hiệu ấy sẽ truyền đạt điều gì đến nhân sự? Biết được cấp trên của mình sẽ chẳng thể bình tĩnh được, các viên chức không dám nói đến những điều không hay đang xảy ra nữa. Kết quả là sẽ có một “kho” tin xấu cùng lúc trút xuống đầu người chủ.

Còn đối với tin tốt, nhiều người chủ lại không hề nghĩ đến việc động viên, khen ngợi. Đâu rồi chương trình tặng thưởng nhằm ghi nhận và cảm ơn một kết quả làm việc tốt? Nhiệm vụ của người chủ đơn vị là cung cấp nơi làm việc tập kết những ích lợi cho mọi người, luôn tạo niềm tin cho cấp dưới và chân thực với mọi người để tạo nên được một viễn ảnh tương lai tốt đẹp cho doanh nghiệp. Một chủ doanh nghiệp tài giỏi phải biết cách khen thưởng đúng chỗ, đúng lúc.

Hội họp

Những buổi họp trong công ty chứa đựng trong nó một nền văn hóa thật sự. Bạn có thấy các cuộc họp mình chủ trì có hiệu quả không? Bạn đã khi nào nghe thấy một ai đó trong công ty nói rằng họp là tra tấn, chỉ tổ tốn thời gian? Nếu gặp phải, bạn hãy thay đổi tình thế bằng cách làm những điều sau đây:
 • Có trong tay chương trình nghị sự và bám chặt vào nó để điều khiển cuộc họp.

 • Chỉ có hai hoặc ba vấn đề chính cần bàn trong mỗi buổi họp.
 • Khởi đầu và chấm dứt buổi họp đúng giờ quy định.
 • Chắc chắn rằng những người tham dự việc ra quyết định phải có mặt.
 • Mọi vấn đề trong cuộc họp phải được giải quyết ngay, hoặc phải có kế hoạch giải quyết từ từ.
 • Mỗi quyết định phải bao gồm các dữ liệu căn bản, bao gồm ai, điều gì, khi nào, nơi đâu.

Nhịp đập của văn hóa đơn vị

Nếu các phòng ban trong cơ quan không kết hợp ăn nhịp với nhau thì ắt hẳn nhịp hoạt động của doanh nghiệp sẽ rất dễ bị rối loàn. Điều ấy sẽ tạo nên một nền văn hóa công ty không lành mạnh và khỏe khoắn. Do đó, hãy chỉ định ra những chức vị lãnh đạo không chính thức trong từng nhóm nhỏ tại doanh nghiệp. Họ là những người mà nhân viên của bạn sẵn lòng lắng nghe nhất. Đồng thời, hãy mời gọi tham gia vào các kế hoạch và chương trình thực hành mục tiêu của đơn vị.

Khi bạn muốn mọi thứ thay đổi, chính bạn là người trước nhất phải tiến hành mọi việc. Một nền văn hóa lành mạnh phải đi theo quá trình sau: Người chủ công ty đưa ra quyết định, sau đó phân phối, ủy quyền và quan sát mọi thứ tiến triển tốt đẹp ra sao. Nếu nó không thật sự như trông đợi, chủ doanh nghiệp phải tái xem xét kế hoạch và nếu cần, thể nghiệm một vũ khí mới.

Tóm lại, nền văn hóa cơ quan thường được hình thành theo cách mặc định hơn là được thiết kế, nhưng những đơn vị có chủ đích xây dựng nên nền văn hóa sẽ thành công hơn cả. Chưa bao giờ quá trễ để tạo nên thành công cho cơ quan bằng cách kiên tâm xây dựng lại hoặc tăng cường nền văn hóa của doanh nghiệp.

(Theo thương nhân Sài Gòn Cuối tuần / Entrepreneur)

Nhân sự kinh doanh lăng xê: tại sao khó tuyển?

“Khả năng thuyết phục, quan hệ quảng giao, sự nhẫn nại và ham mê, chưa kể tới áp lực lớn về doanh thu. Đó là “tấm lọc” đối với người làm nghề kinh doanh quảng cáo. Bởi vậy, tỉ lệ nhân viên gắn bó với nghề thời không bền như nhiều ngành khác”.Bà Giáp Diệu Hương - đại diện tuyển dụng cơ quan lăng xê Dolphin Media - cho biết trong Phiên giao tế việc làm chuyên đề lăng xê truyền thông vừa được tổ chức tại trọng điểm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH thủ đô).

Nghề chọn người

Theo bà Giáp Diệu Hương, mỗi hiệp đồng lăng xê truyền hình có giá trị từ vài chục tới trăm triệu đồng, thậm chí tới tiền tỉ.

“Do vậy, nhân viên kinh doanh tiếp phải rất nỗ lực trong việc chọn đối tượng, đàm phán. Đặc biệt là tiếp cận được với đối tượng có quyền quyết định” - bà Hương cho biết.

Quan sát những nhân sự kinh doanh thành công, bà Hương cho rằng đó là những người có khả năng giao tế tốt với nhiều loại đối tượng, quảng giao và sự tinh tế trong quan hệ.

“Ngay cả trong việc đơn giản như gọi điện thoại, họ cũng phải có kỹ năng làm sao để đối tác nghe xuôi tai” - bà Hương bổ sung.

Câu chuyện “tìm kim đáy bể” nhân viên kinh doanh không chỉ ở ngành lăng xê truyền hình, ngành báo in và lăng xê nội thất cũng “căng mắt” ra để kiếm tìm người tìm việc.

Bà Trịnh Thùy Linh - đại diện tuyển dụng của Báo Thời báo kinh doanh (Liên minh hợp tác xã Việt Nam) - cho biết khuynh hướng phát hành của báo in càng ngày càng giảm là điều dễ thấy ở Việt Nam và trên toàn cầu.

Trong khi đó, các cơ quan trả tiền cho lăng xê thường nhìn vào số lượng ấn bản của tờ báo để chọn lựa.

“Miếng bánh quảng cáo càng nhỏ khiến các tờ báo đang phải cạnh tranh thị phần. Trong cuộc đua như vậy, một trong những thế mạnh của tờ báo chính là hàng ngũ nhân viên kinh doanh có khả năng bán hàng giỏi” - Bà Trịnh Thùy Linh nói.

Để gắn bó với nghề, theo bà Phạm Thị My - cán bộ tuyển dụng đơn vị quảng cáo nội thất Avicom (thủ đô) - nhân viên kinh doanh cần chú trọng tới khả năng diễn đạt vấn đề và thông hiểu tâm lý khách hàng.

Với đặc thù tuyển nhân viên kinh doanh lăng xê nội thất và bảng biển ngoài trời, bà Phạm Thị My chú ý thêm tính kiên nhẫn ở người nhân viên kinh doanh.

“Bạn phải rất chịu thương chịu khó và nhẫn nại để đeo đuổi, coi sóc một hiệp đồng từ lúc manh nha tới khi thành công”.

Buổi tọa đàm về nghề lăng xê truyền thông do TT GTVL thủ đô tổ chức
Buổi tọa đàm về nghề lăng xê truyền thông do TT GTVL Hà Nội tổ chức

đối mặt với hà khắc

Theo ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc TT GTVL Hà Nội, từ đầu năm 2014 tới nay, trung tâm đã tiếp nhận 1.626 lượt cơ quan tới đăng ký tuyển dụng, trong đó có 85 lượt doanh nghiệp trong ngành quảng cáo - truyền thông tuyển hơn 1.500 vị trí nhân viên kinh doanh, thiết kế, phát tờ rơi…

“doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này, nhưng khả năng đáp ứng của ứng cử viên còn hạn chế, chưa kể đặc thù công việc khiến nhiều bạn trẻ bỏ dở việc theo đuổi lâu dài công tác” - ông Phong nói.

“Mức lương của viên chức kinh doanh ngành quảng cáo chỉ động dao từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Đổi lại, mức huê hồng theo từng hiệp đồng có thể dao động từ 10-30%” - một cán bộ tuyển dụng ngành này cho biết.

Theo ông Phạm Thành Minh, Phó chủ toạ túc trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội lăng xê Hà Nội, vị trí nhân sự kinh doanh thường được ưu ái vì đem lại doanh thu chính trong doanh nghiệp.

Nếu bán hàng tốt, thu nhập của nhân viên kinh doanh sẽ rất cao. Thời cơ nhảy việc để tìm nơi làm việc với thu nhập cao hơn là điều dễ hiểu.

Nhưng tính khắc nghiệt của nghề khiến họ phải bằng lòng thực tại bị thải hồi hoặc tự xin nghỉ khi không đạt chỉ tiêu được giao.

San sẻ bí kíp gắn bó với nghề, ông Minh cho rằng nguyên tố đầu tiên là tình yêu nghề mới bám trụ được. “Giả dụ bạn chưa thành công thì cần coi xét mình còn vô thiên lủng để đoàn luyện”.

Vị Phó chủ toạ Hội lăng xê Hà Nội thừa nhận, sức ép của khẩn hoang quảng cáo ngày một lớn. Trong khi kinh tế còn khó khăn, quảng cáo vẫn được coi là phương tiện xa xỉ nên không hẳn doanh nghiệp nào cũng tuyển lựa.

Nhận định về thiên hướng phát triển các loại hình quảng cáo trong thời gian tới, ông Minh cho rằng các loại hình quảng cáo màn hình lớn ngoài trời; quảng cáo qua truyền hình, radio, internet; đặc biệt là lĩnh vực thiết bị di động đang là xu hướng phát triển.

“Dù có nhiều các loại hình lăng xê phát triển đa dạng, nhưng việc bán hàng vẫn dựa trên những nguyên tố căn bản, đó là: Kỹ năng bán hàng, hiểu biết sản phẩm - dịch vụ và lòng nhiệt thành cao” - ông Minh cho biết.

Hoàng Mạnh | dantri

0 nhận xét :

Đăng nhận xét