Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015

Cơ quan lểu đểu vì lao động nhảy việc

(VOH) - Sau Tết, nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào tình trạng thiếu hụt cần lao như mọi năm. Thực tại này không mới và những lý do cũng dễ lý giải.

Tại Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa (Đồng Nai), các bảng treo thông tin tuyển dụng cần lao đều đã kín chỗ. Mỗi doanh nghiệp thông báo tuyển dụng từ vài trăm đến vài ngàn lao động. Các DN tuyển dụng số lượng công nhân đông như: cơ quan Pousung tuyển trên 3.000 cần lao, doanh nghiệp Hwaseung Vina - Khu công nghiệp Nhơn Trạch cần tuyển 2.000 cần lao … Để hút lao động, nhiều DN còn giới thiệu các chế độ quyến rũ như: được nhận lương ngay trong quá trình thử việc, mức lương cơ bản sẽ bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng quy định của nhà nước, thấp nhất 3,6 triệu đồng/tháng; nếu tăng ca sẽ có thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Ngoại giả, còn hỗ trợ các khoản phụ cấp nhà trọ, xăng xe, cần cù, ăn trưa .. Rưa rứa, tại các KCN - KCX trên địa bàn thức giấc Bình Dương, TPHCM nhiều DN cũng rao tuyển công nhân rầm rộ, với nhiều chế độ ưu đãi nhằm tuyển dụng được đủ nhân công.

Sau Tết, chị è Thị Mỹ Tiên, công nhân khu chế xuất Tân Thuận, đã quay trở lại làm việc. Với chị, điều kiện làm việc và mức lương mà đơn vị đang trả khá lý tưởng. Hàng tháng, tần tiện các khoản ăn tiêu, chị cũng để dành được khoảng 2 triệu đồng. Ngoại giả, cũng ở cơ quan của chị, nhiều người lao động bỏ việc sau Tết vì phần nhiều chưa được ký hợp đồng chính thức. Hơn nữa họ bỏ việc vì thấy có những cơ hội việc làm mới.

Theo ông Đặng Văn Giang, Phó Giám đốc công ty xây dựng Gia Minh tại TPHCM cho hay, qua Tết thiếu rất nhiều công nhân vì cơ quan không thể tăng lương như đã hứa. Đầu năm, đơn vị đã họp và quyết định khuyến khích bằng cách thưởng đầu năm ngày ra quân, đồng thời hứa hẹn tăng lương cho người cần lao vào quý 2.Một số cơ quan còn vấp phải khó khăn khác là tuy số lượng lao động cần tuyển nhiều nhưng để tìm được người tìm việc ăn nhập cho từng vị trí không phải dễ. Ông Nguyễn Như Khuê, giám đốc điều hành Cty TNHH RKW LOTUS san sẻ, sau Tết doanh nghiệp lo âu nhất vì đây là thời điểm nhiều cần lao về quê không quay lại. Có DN sau Tết, mất 30% viên chức, đơn vị nào hay thì mất 10%-15%. “Chúng ta phải đổi thay !". Để giữ chân người lao động, bí quyết là sự quan tâm đời sống của từng viên chức, có sự khích lệ cổ vũ kịp thời chứ không hẳn chỉ tăng lương. Phải để lao động thấy rằng đối với DN họ có tương lai lâu dài.

Lý giải về duyên do nguồn nhân lực thường bất ổn sau Tết, ông è cổ Anh Tuấn, Giám đốc trọng điểm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông báo thị trường cần lao TPHCM nhận định, dù DN có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cần lao nhưng tuyển không được, do nhu cầu tuyển là công nhân các lĩnh vực may mặc, giày da, gỗ, cơ khí tăng cao trong khi thị trường không có cần lao cung ứng. Tuy nhiên, các ngành nghề trình độ cao, nhu cầu tuyển cũng rất lớn, cần lao đến xin việc rất nhiều nhưng cốt yếu là sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm nên cũng không đáp ứng. Đa số lao động đến tìm việc phần nhiều tốt nghiệp các ngành kế toán, quản lý kinh doanh, trong khi các ngành kỹ thuật cao hay công nhân có tay nghề lại rất ít

Theo ông Tuấn, sự thiếu hụt lao động có nhiều lý do. Trước hết là sự dịch chuyển lao động ở những tháng đầu năm bao giờ cũng xảy ra. Do người cần lao về quê ăn Tết sau đó chưa có điều kiện kịp lên TP. Thứ hai là còn một phòng ban (khoảng 30%) - không phải chỉ lao động phổ thông mà kể cả cần lao có tay nghề cao, có trình độ chuyên môn giỏi - biết rằng vào đầu năm những cơ quan thường cần bổ sung cần lao nên thường "nhảy việc" để mong môi trường tốt hơn".

Phương Dung
10 tuyệt chiêu trong công tác   đào tạo
Có thể bạn ngạc nhiên khi biết rằng người khổng lồ Walmart không những ngay từ đầu đã   tuyển dụng   các nhân viên bán hàng vào loại “nhất nhì” mà mỗi tháng còn bỏ ra 600 USD/người để huấn luyện thêm cho số nhân sự này, hay tập đoàn Samsung không ngần ngại bỏ ra gần 120 triệu USD xây dựng trọng điểm đào tạo đào tạo kỹ năng nhân sự? Câu giải đáp rất đơn giản: Hoạt động tập huấn hiện tại đã trở thành ... “Nguyên tố vàng” của thành công.
Những nhân sự được tập huấn bài bản luôn là chìa khoá dẫn tới thành công kinh doanh cho các đơn vị nhỏ. Các nghiên cứu cho thấy phần đông những nhân sự làm việc hiệu quả, hoàn tất tốt công tác đều đã từng được huấn luyện một cách phù hợp nhất. Họ là những bông lúa chín mọng nhất trong cánh đồng rộng lớn, và không ngừng đóng góp quan yếu vào thành công của đơn vị trong tương lai.
Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ có thể   tuyển dụng   được những nhân sự sở hữu đầy đủ các kỹ năng cần thiết nhất. Nhưng đó là trên lý thuyết, còn tại thực tiễn thị trường cần lao cạnh tranh mạnh mẽ như hiện giờ, sẽ không đơn giản gì có được các nhân sự kỹ năng đầy đủ như vậy.
Đó là lý do vì sao hoạt động tập huấn đã và đang trở nên một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu ngày nay. Tập huấn không chỉ trang bị cho các nhân viên của bạn những kỹ năng chuyên môn và nghề nghiệp cần thiết mà nó còn cho thấy bạn đang đầu tư cho nhân sự và quan tâm tới họ vì thành công chung của cả hai bên trong tương lai. Cho nên, tập huấn còn là một nghệ thuật cổ vũ viên chức, gia tăng sự gắn bó của họ với công ty.
Tại không ít công ty, các chương trình đào tạo nhân sự đã trở nên khâu quan yếu trong quản trị kinh doanh bởi theo họ tố chất của các viên chức sẽ trực tiếp tác động đến hiệu suất cần lao của toàn bộ tổ chức. Đối với những lĩnh vực kinh doanh mà nhân sự là người trực tiếp va chạm với khách hàng như ngành ăn uống, bán sỉ,... Thì chuyên môn và thái độ của các nhân sự sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh.
Để tại đây thực hiện thành công một chương trình tập huấn nhân sự, bạn nên quan hoài 10 mật pháp dưới đây:
1/ Nhấn mạnh hoạt động đào tạo như một khoản đầu tư
Lâu nay, hoạt động đào tạo thường được xem như một lựa chọn cần quan tâm xem xét tại nhiều cơ quan bởi những suy nghĩ rằng đó là một khoản tổn phí chứ không phải một khoản đầu tư thu về trong tương lai. Trong khi sự thực rằng hoạt động tập huấn luôn đem lại khá nhiều lợi ích, đó là một khoản đầu tư dài hạn tương tác lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của nguồn nhân công công ty.
2/ Xác định các nhu cầu của bạn
Vững chắc rằng bạn sẽ khó có đủ thời gian và kinh phi để thực thi một chương trình tập huấn rộng lớn cho toàn thể nhân viên công ty. Do đó, sẽ rất quan trọng với việc xác định từ sớm những gì chương trình đào tạo cần đặt trọng điểm vào. Bạn hãy xác định những kỹ năng nào ở viên chức là cấp thiết nhất với các nhu cầu hiện tại và trong ngày mai của công ty hay sẽ đem lại những lợi ích thiết thực nhất. Bạn cần tự hỏi bản thân: “Chương trình đào tạo này cuối cùng sẽ đem lại cho doanh nghiệp những ích lợi gì?”.
3/ tác động một nền văn hoá trau dồi, học hỏi trong cơ quan
Trong một nền kinh tế năng động như hiện tại, nếu một đơn vị không chịu học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, doanh nghiệp đó sẽ giật lùi về đằng sau. Việc học hỏi của cơ quan không khác gì việc học hỏi của các cá nhân. Hãy truyền vận chuyển những mong đợi của bạn ra toàn thể công ty rằng tất cả viên chức cần thực hiện những bước đi cần thiết để trau dồi kỹ năng và luôn theo kịp với những đòi hỏi chuyên môn mới hay những nhu cầu công tác mới. Bạn nên bảo đảm rằng bạn luôn đứng đằng sau viện trợ các nỗ lực của viên chức bằng việc cung cấp các nguồn lực cấp thiết để họ hoàn tất mục tiêu.
4/ Tranh thủ sự ủng hộ của giới lãnh đạo
Một khi bạn đã xây dựng được danh sách các chủ đề huấn luyện ưu tiên qua đó nêu bật những nhu cầu mấu chốt trong doanh nghiệp, sẽ rất quan yếu với việc thuyết phục ban quản lý đứng đằng sau ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch huấn luyện này.
5/ bắt đầu với những nhóm nhỏ
Trước khi giới thiệu và thực thi chương trình đào tạo cho đông đảo nhân viên công ty, bạn cần thông báo cho từng nhóm nhỏ nhân viên và thu thập các phản hồi của họ. Phương pháp chia tách không chính thức này sẽ phơi bày đầy đủ các điểm yếu, khuyết thiếu trong kế hoạch của bạn và giúp bạn mau chóng điều chỉnh lại cho phù hợp.
6/ chọn lọc những   tài liệu   tập huấn và giảng viên có chất lượng
Nhân vật mà bạn lựa chọn để dẫn dắt khoá đào tạo sẽ đóng vai trò quyết định trong thành công của những nỗ lực bạn đã bỏ ra, cho dù đó là một giảng sư chuyên sâu hay đơn giản một nhân viên đơn vị có kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc có được những tài liệu đào tạo ăn nhập cũng rất quan trọng - sau khi khoá đào tạo kết thúc, các tài liệu này sẽ trở thành những nguồn dữ liệu quý giá cho mọi người trong cơ quan.
7/   kiếm tìm   địa điểm phù hợp
Bạn hãy tuyển lựa một địa điểm đảm bảo cho mọi người có thể tiếp thu tri thức và học tập hiệu quả nhất. Đó nên là một môi trường yên ổn tĩnh với khoảng không đủ rộng cho mọi người có được cảm giác thoải mái. Hãy đảm bảo rằng địa điểm đào tạo được trang bị một máy tính và một máy chiếu để các giảng sư có thể giảng dạy, mô tả cả lý thuyết và hình ảnh cùng lúc.
8/ Làm rõ các mối liên can
Một đôi viên chức có thể cảm thấy rằng hoạt động huấn luyện họ nhận được không mấy tương tác tới công tác của họ. Sẽ rất quan yếu với việc giúp các viên chức hiểu được mối quan hệ và những lợi ích ngay từ lúc đầu, thành ra họ sẽ không xem các khoá tập huấn như một việc làm lãng chi phí thời gian quý báu của họ. Các nhân viên nên xem hoạt động đào tạo như một sự bổ sung quan yếu cho kiến thức chuyên môn và cơ hội thăng tiến của họ. Bạn hãy trao những tấm Giấy chứng nhận hoàn tất khoá huấn luyện cho các nhân sự khi kết thúc tập huấn. Đó sẽ như một phần thưởng có giá trị về mặt tinh thần.
9/ Để hoạt động tập huấn luôn tiếp diễn
Đừng giới hạn hoạt động đào tạo duy nhất đối với các nhân viên mới. Những chương trình huấn luyện có tổ chức, dành cho mọi viên chức vào mọi thời điểm khác nhau sẽ giúp duy trì kỹ năng của các nhân viên, cũng như chơi ngừng cổ vũ họ tiếp tục phát triển và cải thiện yếu tố chuyên môn.
10/ kiểm tra các kết quả
Không có những kết quả đã được đánh giá xác thực, bạn nhường như không thể nhìn nhận hoạt động đào tạo như bất kế thứ gì khác ngoài một khoản phí tổn. Hãy quyết định xem bạn sẽ thu thập như thế nào các kết quả đánh giá có thể chấp nhận được về những ích lợi mà khoản đầu tư cho hoạt động huấn luyện đem lại. Nhờ đớ, bạn sẽ có được nhiều điều kiện tiện lợi cả về tài chính và thời gian cho những khoá đào tạo khác trong mai sau một khi nắm vững được các kết quả cụ thể.
Có thể nói, nếu như hôm nay chúng ta không đưa ra được kế hoạch tập huấn nhân viên có năng lực và chuyên môn kỹ thuật cao thì một ngày nào đó chúng ta sẽ chẳng thể đuổi kịp tốc độ đổi mới từng ngày của thế giới và vì thế, kết quả sẽ là rớt lại phía sau trong cuộc cạnh tranh trên thị trường. Đó là phương châm hoàn toàn đúng không chỉ với các đơn vị lớn mà còn đúng với tất cả các doanh nghiệp nhỏ. Chỉ khi đào tạo thành công một đội ngũ nhân viên nắm vững có năng lực chuyên môn, phù hợp với tình hình thực tại kinh doanh thì bạn mới có thể đứng vững và phát triển trên thương trường.
(Dịch từ Allbusiness)

0 nhận xét :

Đăng nhận xét