Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Các nhà quản lý giỏi luôn đưa ra lời giải tốt nhất cho bài toán quản lý nhân sự, và lời giải tốt đó luôn theo hướng đi tới đích là lời giải tối ưu. Nói nôm na hơn, một công ty muốn thành công cần có một đội ngũ nhân viên giỏi, nhiệt tình. Trong đó, phần lớn là do nghệ thuật dùng người của người quản lý.

1. Sẽ như thế nào nếu lời giải cho bài toán quản lý nhân sự chưa thật sự tốt?

Sự bất mãn của nhân viên: Điều này thật là đáng sợ. Có thể nhân viên của bạn bề ngoài vẫn tỏ ra rất hài lòng với công việc đang làm, thế nhưng trong lòng họ không còn sự hào hứng , tồi tệ hơn nữa một số ngời còn cố tình phá hoại ngầm các hoạt động của công ty. Thậm chí, khi nói chuyện với khách hàng, họ không làm hết mình, xấu hơn họ còn nói những điều không tốt về công ty của bạn.

Không tuân thủ các quy tắc: Đây giống như cảm giác bất cần. Các nhân viên của bạn sẽ không tôn trọng các quy tắc nữa, họ thường xuyên đi làm muộn, thường xuyên vắng mặt tại các buổi họp và thường đi ăn trưa nhiều giờ đồng hồ, tóm lại là không tôn trọng và nghiêm túc đối với các quy định của công ty.

“Đầu độc” môi trường làm việc : Điều này cũng nguy hiểm không kém sự bất mãn của các nhân viên. Chỉ cần một nhân viên nào đó có cảm giác không hài lòng với công việc hiện tại, họ sẵn sàng tìm cách biến sự nhiệt tình, hào hứng với công việc của những người mới đến trở nên tiêu cực hơn.

2. Còn trường hợp quản lý giải tốt bài toán quản lý nhân sự?

Còn gì tuyệt vời hơn khi bộ máy hoạt động trên cơ sở các mắt xích hoạt động tốt và logic. Nếu bạn giải tốt bài toán này, những điểm tốt có thể nhìn thấy rõ:

Sự nhiệt tình, hết mình của nhân viên: Nhân viên của bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và luôn muốn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho công ty. Họ hiểu rằng, lợi nhuận của công ty tăng tỷ lệ thuận với lương của họ.

Đến công ty với ý thức, trách nhiệm cao : Rõ ràng, nhân viên của bạn sẽ ý thức được rằng mỗi ngày lao động của họ đóng góp không chỉ cho lợi ích của họ, mà họ còn giữ một vai trò nhất định trong việc đi tới đích đến của cả tập thể, và cho cả sự phát triển của xã hội.

Luôn tin tưởng lẫn nhau: Nếu bạn biết quản lý, các nhân viên sẽ càng thêm sự tin tưởng nể phục bạn, họ làm việc với nhau trên tinh thần hợp tác và thân thiện, tin tưởng và cố gắng tới mục tiêu chung.

3. Vậy để giải bài toàn này tốt, cần đưa ra những tiêu chí gì?

a. Công bằng: Khi áp dụng bất kỳ chính sách nào bạn nên cân nhắc xem liệu chúng có phù hợp với nhân viên của bạn hay không? Nó có đảm bảo công bằng giữa các thành viên, đảm bảo tiền lương, thủ tục trả lương và môi trường làm việc phù hợp với mức sống hiện tại, tiêu chuẩn pháp luật đưa ra hay không. Vì đây là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến tinh thần làm việc trong các nhân viên của bạn.

b. Biết cách khuyến khích nhân viên: Khi nhân viên nào đó có đóng góp đặc biệt cho công ty cần có chế độ thưởng và khen ngợi tức thì. Điều này sẽ khích lệ nhân viên đó cố găng đóng góp hơn nữa và cũng là khích lệ các nhân viên khác cố gắng, sáng tạo hơn. Các nhà quản lý cần mấu chốt của vấn đề sẽ thúc đẩy các nhân viên làm việc nhiệt tình và có trách nhiệm. Những buổi tiệc nhỏ cũng là giải pháp giúp giảm căng thẳng cho mọi người và cũng để bạn hiểu nhân viên của mình hơn.

3. Thái độ của sếp: Tưởng chừng như tiêu chí này không quan trọng nhưng thật ra nó không phải như vậy. Cách cư xử của sếp chính là yếu tố cần thiết để tạo ra thành công. Nếu sếp luôn đối xử với nhân viên trên tin trọng lẫn nhau và một thái độ tích cực thì chắc chắn rằng, sếp sẽ có những nhân viên làm việc năng suất thực sự.

Theo tailieunhansu.com

0 nhận xét :

Đăng nhận xét