Chủ Nhật, 21 tháng 9, 2014

KHI XIN ĐƯỢC VIỆC LÀM NGAY SAU KHI TỐT NGHIỆP, BẠN LÀ “LÍNH MỚI” VÀ DỄ TRỞ THÀNH NGƯỜI THẤP CỔ BÉ HỌNG VÀ TRẺ TUỔI NHẤT TRONG SỐ NHỮNG NHÂN VIÊN CÙNG VĂN PHÒNG.Trong thời buổi cạnh tranh việc làm khốc liệt như ngày nay, nếu sau khi tốt nghiệp, bạn xin được việc làm ngay lập tức là điều thật tuyệt vời. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác “điều tuyệt vời” ấy còn cần phải xem xét đến vấn đề nơi bạn làm việc là ở đâu và vị trí của bạn như thế nào.

Trong hoàn cảnh là “lính mới”, bạn đồng thời cũng là người thấp cổ bé họng và trẻ tuổi nhất trong số những nhân viên cùng văn phòng.

Vậy việc xin được việc và trở thành người trẻ tuổi nhất trong văn phòng có thực sự đáng để chúc mừng hay không? Thực tế bạn sẽ gặp phải nhiều thử thách nếu ở hoàn cảnh này.

Dưới đây là một số vấn đề điển hình những người mới vào làm việc trong văn phòng gặp phải:

Ai cũng nghĩ bạn có thể giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến công nghệ

Mọi người đều cho rằng, bạn trẻ và bạn phải biết đáp án của mọi vấn đề liên quan đến công nghệ như tại sao internet lại bị chậm, máy in không ra mực, kẹt giấy, Google ngừng hoạt động…

Nhân viên trẻ được sống trong thời đại phát triển công nghệ bùng nổ nhất, nhưng không có nghĩa là họ có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này. Vấn đề là, ngay cả khi trình độ và hiểu biết về công nghệ của bạn ở mức “làng nhàng”, các đồng nghiệp già hơn đều khăng khăng bạn có thể giải quyết và sửa chữa được mọi vấn đề về công nghệ.

Đứng trên phương diện nào đó, điều này sẽ có lợi cho bạn. Hãy suy nghĩ tích cực rằng, bạn giúp họ giải quyết tất cả các vấn đề đó và khi gặp phải những vấn đề về chuyên môn, bạn có thể nhận lại sự giúp đỡ cởi mở từ các đồng nghiệp. Hãy chăm chỉ và vượt qua thử thách này.

Mọi người coi tất cả các ý tưởng mới của bạn đều chỉ là hình thức

Bạn luôn được nhắc đến đầu tiên khi xảy ra các vấn đề liên quan tới công nghệ. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo lại không coi bạn là nhân vật hàng đầu có thể giải quyết được những vấn đề công việc, chuyên môn trong văn phòng. Điều này thật sự đáng thất vọng, nhất là với những người “ôm mộng” thăng tiến.

Tuy nhiên, bạn không nên vội chán nản. Nếu cảm thấy mình có một ý kiến đáng giá, hãy tìm ra người có suy nghĩ tân tiến và quyền lực trong văn phòng và nói cho họ biết. Đây có thể không phải là biện pháp hiệu quả nhất, nhưng nó là cách giải quyết khả thi nhất trong tình huống này.

Những đồng nghiệp lớn tuổi mắc “hội chứng phụ huynh”

Đôi khi bạn nhận ra, mình bằng tuổi với con của một số đồng nghiệp trong văn phòng. Kết quả là, những người này luôn cho bạn những lời khuyên giống như bạn là con trai/gái của họ vậy.

Có những người sẽ vượt giới hạn và tỏ ra quan tâm tới bạn quá mức, nhưng hãy coi đó là những lời khuyên thật sự, những đồng nghiệp này chỉ có ý tốt và muốn quan tâm tới bạn mà thôi.

Trở thành bạn thân “bất đắc dĩ” của các nhân viên thực tập

Đây là một thực tế, là người trẻ tuổi nhất trong văn phòng vì thế bạn có nhiều điểm chung với các nhân viên thực tập hơn bất kỳ ai khác. Điểm khác biệt duy nhất là con đường sự nghiệp tại công ty của bạn dài hơn những nhân viên thực tập mà thôi.

Chính những điểm chung đó khiến bạn trở thành người “phải” nghe những chia sẻ về ước mơ được tuyển dụng chính thức ở công ty của họ, bạn “bỗng dưng” trở thành người bạn tốt nhất của họ trong văn phòng. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi được tuyển dụng chính thức, các thực tập sinh có xu hướng “cắt đứt” mối quan hệ này.

Đây là mối quan hệ yêu/ghét giữa nhân viên thực tập và những người trẻ tuổi trong văn phòng. Nó thực sự phức tạp và hầu như ai cũng phải trải qua.

Kết luận: Bạn không thể mãi là người trẻ nhất trong văn phòng. Trật tự sẽ dần thay đổi. Chính vì thế, nếu cảm thấy thời gian này thực sự “kinh khủng” bạn hãy suy nghĩ tích cực và cố gắng vượt qua nó.

Theo tailieunhansu.com

0 nhận xét :

Đăng nhận xét