Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

Sử dụng thời gian hiệu quả chính là bí quyết của những người thành công, tạo nên sự khác biệt so với phần còn lại. Những sinh viên năng động giỏi giang nhất là người học tập, làm việc ngay cả khi nghỉ hè hoặc nghỉ lễ.

Trong cuộc đời mỗi con người thì việc học là một trong những việc quan trọng nhất. Chính quá trình học làm cho chúng ta liên tục tiến bộ, tăng thêm hiểu biết và đặc biệt là phát triển bản thân. Mỗi khi học được một điều mới chúng ta dường như trở thành con người mới. Khi đó, cách nhìn, cách đánh giá, cách giải quyết vấn đề cũng khác hơn, tinh tế và hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, trong khoảng 25 năm đầu tiên, đó là giai đoạn học tập trên ghế nhà trường, sinh viên là thời kỳ cuối của giai đoạn này. Đây là giai đoạn xây dựng những hiểu biết, kiên thức ban đầu, tạo nền tảng cho các giai đoạn tiếp sau. Có rất nhiều người hiểu không đúng về việc học tập khi còn là sinh viên, cho rằng học tập tốt các môn trong trường là đủ. Tuy nhiên trên thực tế có quá nhiều trường hợp sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm mà nguyên nhân cốt lõi là không đáp ứng được yêu cầu công việc, thiếu các loại kỹ năng khác nhau. Để đáp ứng được yêu cầu của xã hội sau khi ra trường, sinh viên không những phải học tập tốt trong trường mà còn phải học nhiều hơn ngay cả khi nghỉ hè. Các việc sinh viên nên làm dưới đây đều liên quan đến việc học với 3 yếu tố đó là kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ. Cụ thể các việc sinh viên nên làm gồm có:

1. Đi học các lớp kỹ năng

Cách đơn giản nhất để bổ sung những thứ còn thiếu đó là đi học. Sinh viên tùy theo là năm thứ mấy sẽ đến các lớp học kỹ năng khác nhau. Ví dụ đó là các lớp dậy tin học, ngoại ngữ, các lớp kỹ năng mềm, các lớp marketing, các lớp dạy sử dụng phần mềm chuyên dụng…


2. Tìm 1 công việc ngắn hạn

Công việc ngắn hạn sẽ đem lại cho bạn không ít kinh nghiệm thực tế. Hiểu biết về xã hội tăng lên đáng kể, phục vụ cho việc xác định mục tiêu lâu dài của chúng ta. Nếu bạn có thể hãy tìm công việc hỗ trợ cho chuyên ngành học ví dụ ở một xưởng cơ khí, một nhà hàng,…

3. Tham gia phong trào tình nguyện

Đó có thể là đợt làm từ thiện ở xa, hỗ trợ thí sinh thi Đại học, hay các nhóm hoạt động độc lập,… Tham gia các phong trào này các bạn sẽ có thêm kỹ năng làm việc nhóm, phát triển các mối quan hệ, biết cách giao tiếp với nhiều người ở nhiều lĩnh vực, địa phương khác nhau. Điều này đặt nền tảng cho kỹ năng giao tiếp của bạn.

4. Tự lên kế hoạch cho một chuyến đi

Khi sinh viên tham gia phong trào tình nguyện thì sẽ có ban tổ chức, có kế hoạch do người khác lập ra. Hãy rèn luyện khả năng tổ chức của mình, khả năng lên kế hoạch bằng việc cùng bạn bè tự tổ chức 1 chuyến đi có thể đi phượt, từ thiện…


5. Gặp gỡ gia đình, người thân

Đây là một việc không thể bỏ qua khi nghỉ hè. Tuy nhiên cần bố trí thời gian hợp lý vì có nhiều bạn dùng hầu hết thời gian nghỉ hè để về quê.

Để phát huy hiệu quả thời gian nghỉ hè, để học tập được nhiều điều bổ ích nhất sinh viên cần bố trí thời gian một cách hiệu quả. Đây cũng là một việc cần phải rèn luyện mới thành thạo được nhưng khi các bạn làm tốt thì hiệu quả sẽ rất cao. Sử dụng thời gian hiệu quả chính là bí quyết của những người thành công, tạo nên sự khác biệt so với phần còn lại. Những người thành công nhất, những sinh viên năng động giỏi giang nhất là những sinh viên học tập, làm việc ngay cả khi nghỉ hè hoặc nghỉ lễ.
 
Theo
Tạ Đức Tâm / Trí Thức Trẻ

0 nhận xét :

Đăng nhận xét